Du lịch Huế – Sen Huế

Du lịch Huế - Sen Huế

Vùng đất cố đô xinh đẹp, tinh tế, trầm buồn Thừa Thiên Huế luôn là một điểm đến thú vị cho những người yêu du lịch. Người thì bị hút hồn bởi núi Ngự sông Hương, kẻ lại say đắm những lăng tẩm chùa chiền. Riêng tôi, mảnh đất xứ sở tím mộng mơ níu chân tôi bằng những thức quà tinh tế, mà tiêu biểu là sen.

Du lịch Huế - Sen Huế
Sen nở rộ

Du lịch Huế ngắm hoa sen

Hồ Tây nhiều đầm sen đẹp, Đồng Tháp mùa nước nổi cũng là thánh địa của loài sen, ấy thế nhưng tinh tế, đáng quý, trong sáng, vô ngần nhất thì không đâu bằng sen bách diệp cánh hồng tại Huế.

Xem thêm: Những điều tuyệt vời bạn nên làm khi tới Huế

Du lịch Huế - Sen Huế
Cảnh sắc Huế vào hè

Người Huế đến nay vẫn còn truyền miệng câu ca dao: “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp – Đất Hương Cần quýt ngọt, cam thơm” để nói về sự trân quý của địa danh gắn liền cùng sản vật. Sen bách diệp là loại sen có nhiều cánh nhỏ màu hồng, được tôn vinh là giống sen quý nhất trong tất cả các loài sen. Đã thế, ngoài vẻ đẹp, chất lượng sen Tịnh Tâm cũng vượt trội hơn so với những vùng khác dẫu là cùng chủng loại bởi sen được mọc trên vùng đất quý mà xưa chỉ có bậc đế vương mới được thưởng ngoạn, tạo nên thương hiệu riêng có đại diện cho xứ Huế – Cố đô. Tôi xa Huế hơn mười năm, giờ quay lại hiếm khi còn được thấy bông sen ngày nào. Bây giờ hồ Tịnh Tâm chỉ còn lại loài sen hồng và sen trắng mà thôi, thậm chí mấy năm gần đây do không được chăm sóc cẩn thận, một phần hồ sen đã bị rau muống và cỏ dại chen vào, làm mất đi hình ảnh trang nghiêm mà hữu tình của danh thắng.

Nói là hiếm, thế nhưng mới đây thôi, hàng trăm cánh sen đã lại lấp ló khi tôi đi thưởng ngoạn hồ. Nét cầu kì tinh tế trong từng thớ sen hồng đủ sức làm mê mẩn mọi tâm hồn ưa vẻ đẹp. Đến Huế hè này, biết đâu bạn cũng có được cái diễm phúc trời ban ấy?

Tin liên quan:Vé máy bay từ Hà Nội vào Sài Gòn

Muôn loài hoa sen khoe sắc đất cố đô

Du lịch Huế - Sen Huế
Chè hạt sen

Ngắm cảnh là vậy, còn để cho vị giác được thỏa mãn thì chẳng cần đến bách diệp hồng sen, loài sen thường vùng đất cố đô cũng đủ để ta phải mê mẩn rồi. Thổ nhưỡng Huế khiến cho loài sen vùng đất này có một hương thơm kì lạ, dịu dàng, đầy quyến rũ. Hạt sẽ cũng chắc, bùi, ngọt lịm. Quả thực có đi khắp mảnh đất chữ S cũng khó tìm đâu ra thứ sen như ở trời Huế.

Xem ngay: Vé máy bay Tết 2018

Lấy loại sen đó đem ninh nhừ, thêm đường đã được bát chè sen ngọt thảo. Cơ mà người Huế thì cầu kì, lấy những quả nhãn lồng căng mọng, khéo léo tách bỏ hạt rồi lồng hạt sẽ đã luộc chín vào giữa, ấy gọi là chè sen long nhãn. Chè sen long nhãn ăn nóng không ngon, ăn với đá bào cũng không ngon mà phải ướp lạnh ăn mới ngon. Khi ăn không nên ăn vội vã mà từ tốn múc từng thìa từng thìa đưa vào “thần khẩu” thì mới thấm hết được cái ngon, cái ngọt của món ăn đài các. Hơn nữa, phải đắm mình trong cái thú thưởng chè sen long nhãn bên dòng sông Hương lững lờ trôi, nghe ngân nga câu hò Huế, nghe giọng nói nhẹ nhàng của người con gái Huế thì mới thật sự thú vị.

Huế còn nhiều đặc sản, nhưng nét tinh tế của sen nơi đây thì đã khiến du khách mê mẩn từ bao giờ. Đặt vé máy bay đi Huế, gọi ngay 094 555 3434 hoặc truy cập dulichdaiduong.vn để có giá vé tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *