Say đắm cồng chiêng Tây Nguyên nơi núi rừng Đà Lạt

Say đắm cồng chiêng Tây Nguyên nơi núi rừng Đà LạtSay đắm cồng chiêng Tây Nguyên nơi núi rừng Đà Lạt

Đến Đà Lạt nghỉ dưỡng, hẳn du khách sẽ say đắm với những Hồ Xuân Hương, thung lũng tình yêu, hay núi rừng hùng vĩ. Nhưng chớ vì thế mà bỏ quên mất văn hóa cồng chiêng, nét đặc sắc của núi rừng Tây Nguyên nơi Đà Lạt.

Say đắm cồng chiêng Tây Nguyên nơi núi rừng Đà LạtSay đắm cồng chiêng Tây Nguyên nơi núi rừng Đà Lạt
Cồng Chiêng là vị thần bảo vệ của mỗi gia đình

Thưởng thức văn hóa độc đáo cồng chiêng

Và để thưởng ngoạn nét văn hóa độc đáo này, ta phải tìm đến đồi Mộng Mơ – biểu tượng của thành phố ngàn hoa. Nơi đây xứng đáng là vùng đất lưu giữ những tinh hoa của đất trời Tây Nguyên, tự hào đem khoe với bạn bè năm châu tứ xứ.

Say đắm cồng chiêng Tây Nguyên nơi núi rừng Đà LạtSay đắm cồng chiêng Tây Nguyên nơi núi rừng Đà Lạt
Được truyền lại qua nhiều thế hệ

Vậy thì đồi Mộng Mơ có gì ? Xin thưa, bạn muốn tìm hiểu gì về Tây Nguyên, nơi đây đều sở hữu. Nào là những căn nhà dài đầy ắp những chum, ché đồ sộ, nào là những sân khấu cồng chiêng tráng lệ nguy nga, và trên tất thảy là những câu ca, điệu múa mang đậm bản sắc của người dân xứ sở

Những câu ca được các nghệ sĩ người K’ho cất lên giữa sân khấu chứa đến hơn 1500 khách chưa bao giờ thiếu người thưởng thức. Các tiết mục văn nghệ bằng tiếng dân tộc và tiếng Kinh, các vũ điệu cồng chiêng, tái hiện các lễ hội gắn liền với sinh hoạt cộng đồng của người K’Ho như lễ hội cầu mùa, cúng mừng lúa mới … dần dần sẽ hiện ra tất cả trước mắt bạn. Đến với đồi Mộng Mơ, đắm chìm trong bầu không khí đậm chất Tây Nguyên cùng miếng thịt nướng, rượu cần, ta như lạc vào một xứ sở trong truyền thuyết.

Xem ngay: Ghé thăm homestay đậm chất bohemian ở Đà Lạt theo datvemaybay24h.net

Cồng chiêng Tây Nguyên gắn liền với lịch sử hào hùng

Say đắm cồng chiêng Tây Nguyên nơi núi rừng Đà LạtSay đắm cồng chiêng Tây Nguyên nơi núi rừng Đà Lạt
Gắn với những lễ hôi sắc màu.

Tìm hiểu lịch sử vùng đất nơi đây cũng là điều lý thú. Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng suốt 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng. Người dân nơi đây quan niệm : chứa đựng bên trong mỗi chiếc chiêng, chiếc cồng là một vị thần. “Cồng chiêng càng già thì thần linh càng mạnh và càng thiêng”. Vậy nên hầu như nhà nào cũng có cồng chiêng với mong muốn có một vị thần bảo hộ, che chở cho gia đình mình. Nhà càng giàu có, quyền thế, chiếc cồng chiếc chiêng càng lộng lẫy. Có thể nói cồng chiêng Tây Nguyên là niềm tự hào sáng nhất của những người con nơi này.

Xem ngay: Vé máy bay Tết 2018

Lắng nghe câu chuyện cuộc đời của người dân Tây Nguyên, ta đều thấy cồng chiêng. Từ lễ thổi tai cho trẻ sơ sinh, lễ cưới xin, lễ tiễn đưa người chết, lễ đâm trâu trong ngày bỏ mả… cho đến lễ cúng máng nước, mừng lúa mới, lễ đóng cửa kho, lễ mừng nhà rông mới … thiếu cồng chiêng thì không còn ra lễ hội. Nét văn hóa này đã đi vào thơ ca nhạc họa, đi vào máu mủ mỗi con người Tây Nguyên.

Nét văn hóa độc đáo của dân tộc này của khiến bạn tò mò không, hãy đến và trải nghiệm nhé. Đặt vé máy bay đi Đà Lạt tại phòng vé Đại Dương hoặc theo số 094 555 3434  để có giá vé hấp dẫn nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *