Ấm đượm tình người xứ Quảng với bún hến Mai Xá

Ấm đượm tình người xứ Quảng với bún hến Mai Xá

Ẩm thực Việt Nam ta đa dạng, phong phú. Mỗi một miền quê, một vùng đất đều mang trong mình những thức quà, đặc sản đầy ắp tự hào và nhung nhớ níu chân biết bao trái tim con người, du khách tứ xứ gần xa. Quảng Trị nước ta cũng có một viên ngọc như vậy, đầy tự hào, bún hến Mai Xá.

Đậm đà bún hến Mai Xá xứ Quảng

Ấm đượm tình người xứ Quảng với bún hến Mai Xá
Đặc sản bún hến ngon không kém cơm Huế

Du lịch tới Quảng Trị không chỉ vì một tô bún, nhưng thương nhớ vùng đất chỉ vì một món ngon xưa nay nào có hiếm đâu. Thưởng thức bát bún hến nơi này không chỉ là hương một món ngon, mà còn là cảm nhận cả một hương vị quê hương trên từng sợi bún, từng giọt nước dùng.

Gọi món ăn bình dị cũng đúng, mà cầu kỳ cũng chẳng sai. Cầu kỳ trong cách làm ra tô bún, gọi là bún hến, nhưng hồn cốt món này kì thực là chắt chắt, một sinh vật họ nhà hến nhưng nhỏ bé hơn rất nhiều sống lẫn dưới bùn. Muốn bắt đủ chắt chắt cho mẻ bún hến thời gian tốn cũng kha khá đấy. Bắt xong ta mới đem ngâm, đem luộc, đem đãi, đem xào … sao cho tròn vị. Mà đãi hến đã lâu, bé như chắt chắt thì còn ngâm còn đãi chán mới sạch cát sạch bùn. Đó, cầu kỳ là vậy đó.

Ấm đượm tình người xứ Quảng với bún hến Mai Xá
Tô bún hến bình dị, dân đã

Xem thêm: Chưa ăn cơm gà chưa tới Hội An

Rồi vị bình dị cũng dần hiện lên qua món ăn. Chắt chắt xào với mắm muối tiêu đơn sơ nhưng thơm lừng, ngọt đượm. Thứ nước luộc kia đập thêm quả ớt, dăm lát gừng, nhúm chắt chắt tươi nữa cho đậm đà. Đến lúc sắp ăn thì nêm nếm sao cho vừa miệng rồi mới tắt bếp.

Ấm tình người bát bún hến xứ quảng

Đơn giản vậy thôi, nhưng bày món bún hến ra mà không như một bàn tiệc là mất đi hương nét món ăn. Bàn ăn bún hến Mai Xá là phải có nồi nước dùng ngon nghi ngút khói, bên cạnh là bát bún với từng sợi bún trắng mọng căng tròn, phía trên là màu xanh của rau ăn kèm như rau thơm, ngò; giữa có tía tô chắt chắt xào qua gia vị vô cùng hấp dẫn và không thể thiếu 1 chút muối ớt cay nồng.

Giờ và một đĩa bún thôi, cả cái mạnh mẽ, đằm thắm, bình dị, duyên dáng của người dân Quảng Trị như hiện ra qua vị giác bạn. Nước dùng thơm lừng quyện với vị ngọt của chắt chắt, chút thanh thanh của rau, cay xè của ớt … dần dần tạo nên một giai điệu vui tươi trên đầu lưỡi. Một lần ăn bún hến Mai Xá là một lần không thể nào quên thức đặc sản mang tâm tình của cả một vùng đất, con người.

Ấm đượm tình người xứ Quảng với bún hến Mai Xá
Chứa đựng tâm tình cả một vùng đất

Quảng Trị còn nổi tiếng với vô vàn chứng tích, thắng cảnh khác nhau. Tới Quảng Trị, bạn có thể đặt vé máy bay đi Sài Gòn tại dulichdaiduong.vn Đến đây không chỉ để ăn, nhưng ghé Quảng Trị mà không một lần thướng thức bún hến Mai Xá thì quả là thiếu sót. Vậy thì hè này, bạn đã có ý tưởng cho chuyến đi của mình chưa ? Đến với Quảng Trị ngay hôm nay. Đặt vé máy bay đi Sài Gòn tại duichdaiduong.vn hoặc gọi 094 555 3434 để có giá vé tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *