Làm gì khi máy bay xảy ra hỏa hoạn

Thiết kế khoang máy bay được xem là một trong các thiết kế an toàn nhất hiện nay. Việc xảy ra trường hợp máy bay cháy là gần như vô cùng hiếm gặp. Tuy vậy, trang bị thêm kiến thức sống còn cho mình chưa bao giờ là thừa. Cùng Đặt vé máy bay 24h tìm hiểu về nên làm gì gì khi máy bay xảy ra hỏa hoạn.

Lựa chọn trang phục khi đi máy bay

Mặc đồ gọn nhẹ nhé

Một trong những bí kíp giúp bạn sống sót khi máy bay gặp hỏa hoạn là trang phục của bạn. Với phục trang vừa vặn,  thoải mái, dễ vận động sẽ giúp bạn di chuyển nhanh hơn. Ngược lại,  những quần áo rộng hay quá  rườm rà có thể sẽ khiến bạn chậm trễ, hoặc bị kẹt vào đâu đó khi được yêu cầu rời khỏi máy bay khẩn cấp. Bên cạnh đó, bạn chọn đi giày đế bệt, loại che kín tất cả các  ngón chân giúp bạn di chuyển nhanh.

Bình tình tìm hiểu  bản hướng dẫn an toàn bay và lắng nghe sự hướng dẫn của tiếp viên

Lắng nghe khi các tiếp viên hướng dẫn về các quy định hàng không

Trước mỗi chuyến bay, các hướng dẫn bạn sử dụng bản hướng dẫn an toàn bay, cũng như cách mặc áo phao, mở cửa thoát hiểm, cài dây an toàn,….Thay vì cắm mặt vào thiết bị điện tử, hãy lắng nghe những quy tắc an toàn này, chúng không hề thừa đâu nhé.

Xem ngay: Vé máy bay Hà Nội Sài Gòn

Chú ý tới lối thoát hiểm trên máy bay

Hãy chú ý tới cửa thoát hiểm

Nếu  vị trí ngồi của bạn gần lối thoát hiểm, hãy chú ý tới hướng dẫn mở cửa nếu cần. Nếu như bạn ngồi xa hơn, hãy ước lượng số hàng ghế cách cánh cửa đó. Phòng trừ trường hợp khi cabin máy bay bị ngập khói, khó định hướng được lối đi. Nên nhớ chỉ được mở cửa khi có yêu cầu, đừng tự tiện mở kẻo bị phạt nặng nhé.

Giữ bình tĩnh và chuẩn bị thật tốt

Nếu máy bay bị hỏa hoạn hay khi xảy ra bất cứ tình huống nào khẩn cấp trên máy bay, điều quan trọng nhất là bạn hãy giữ bình tĩnh. Hoàng loạn sẽ không giúp bạn giải quyết vấn đề, ngược lại còn khiến việc thoát khỏi nó rối loạn hơn. Bạn càng giữ bình tĩnh khi máy bay gặp hỏa hoạn, tỷ lệ sống sót của bạn lại càng tăng cao.

Nghe theo hướng dẫn của nhân viên tổ bay

Ngoài việc giữ bình tĩnh, hãy làm theo những chỉ dẫn của tổ bay. Họ đã được tập huấn để biết cách xử lý trong các tình huống như thế này. Tổ bay sẽ hỗ trợ cho các hành khách ở mức tối đa. Do vậy, thay vì chen đẩy, xô lấn, hãy lắng nghe cũng như hợp tác với tổ bay và mọi người. Đây cũng chính là cách giúp tăng cao khả năng sống của bạn cũng như với cả mọi người.

Tránh hít phải khói

Cúi thấp đầu và dùng khăn bịt mũi lại nhé

Khi máy bay xảy ra cháy, làn khói thường tràn ngập cả khoang với tần suất dày đặc và độc hại. Việc hít phải khói có thể khiến bạn bị ngạt, do vậy, hãy  dùng vải, áo để  che mũi và miệng nhằm tránh hít phải. Vải được thấm ướt sẽ có khả năng bảo vệ cao hơn nhé. Khi di chuyển ra, bạn nên cúi thấp đầu hoặc bò trên sàn  để tránh khói độc (thường sẽ bốc lên cao nhé).

Tìm hiểu về: Vé máy bay Hà Nội đi Đà Nẵng

Hãy rời khỏi máy bay càng nhanh càng tốt

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, khi máy bay xảy ra hỏa hoạn, thời gian để bạn thoát ra ngoài an toàn là 2 phút. Hãy tận dụng tối đa thời gian này của mình. Đảm bảo ở lối thoát ra của bạn không bị lửa cháy cũng như chướng ngại vật phía ngoài.

Bỏ lại hành lý của mình.

Bản thân bạn là quan trọng nhất, hãy bỏ lại tất cả hành lý của mình. Chúng chỉ làm cho bạn mất thời gian hơn, cũng như tỷ lệ nghịch với cơ hội sống sót của bạn.

Đặt vé máy bay Hà Nội đi Quy Nhơn tại dulichdaiduong.vn

Tránh xa máy bay ít nhất  là 150m

Đám cháy có thể gây ra vụ nổ bất cứ lúc nào. Ngay sau khi ra khỏi máy bay, hãnh tránh xa ít nhất là 150m để đảm bảo an toàn.

Có thể bạn quan tâm: Đại lý vé máy bay tại Hà Nội

Chú ý tới xung quanh sau khi bạn đã thoát hiểm

Luôn giữ bình tĩnh. Sau khi đã thoát hiểm, kiểm tra xem bản thân có bị thương ở đâu không, giúp đỡ những người khác trên chuyến bay trong khả năng của mình. Nếu chẳng may bị thương, ngoài khoảng cách an toàn 150m, bạn nên ngồi yên, tránh cứ động vì có thể gây ảnh hưởng với những vết nội thương.

Những bí kíp sống sót khi máy bay gặp hỏa hoạn sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi đi máy bay và nhớ rằng, máy bay vẫn là phương tiện vận chuyển an toàn nhất thế giới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *