Giải mã hiện tượng mệt mỏi khi đi máy bay đường dài về phía đông

Nếu yêu cầu công việc đòi hỏi bạn phải thường xuyên đi công tác nước ngoài, bạn sẽ dễ nhận thấy, việc thích nghi với tình trạng trạng lệch múi giờ khi máy bay bay về phía đông sẽ khó hơn so với về phía tây. Cùng datvemabay24h.net giải mã hiện hiện tượng mệt mỏi khi đi máy bay đường dài về phía đông.

Tại sao các hành khách lại cảm thấy mệt hơn khi máy bay đi về hướng đông?

Để giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng xem một nghiên cứu trên tạp chí Mỹ Chaos. Trong đó, giáo sư Michelle Girvan chia sẻ: “Sự khác biệt giữa cơ bản giữa việc bay về hướng đông và hướng tây nằm ở nhịp sinh học của con người. Khi này, nhịp sinh học sẽ có khoảng thời gian tự nhiên dài hơn so 24 giờ thông thường của một ngày, hay còn gọi là lệch múi giờ”.

Xem ngay: Vé máy bay Hà Nội đi Quy Nhơn

Khi bay qua càng nhiều múi giờ khác nhau, đồng hồ sinh học của bạn sẽ càng dịch chuyển. Thay vì 24h đồng hồ một ngày như bình thường, khi này, đồng hồ sinh học có thể nhích lên 24,5 giờ hoặc giảm còn 23,5h. Cụ thể, đồng hồ sinh học của con người sẽ tăng nếu bay về phía đông, và giảm nếu máy bay đi về hướng tây. Tuy nhiên, cũng theo giáo sư Girvan “ nếu như bạn phải bay qua rất nhiều múi giờ về phía đông, đồng hồ sinh học lúc này sẽ không chạy trước như bạn nghĩ, mà nó sẽ bị chậm lại và chạy sau.”

Có thể bạn quan tâm: Vé máy bay Hà Nội đi Đà Nẵng

Việc đồng hồ sinh học chạy trước hay chạy sau ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người?

Nếu đồng hồ sinh học chạy trước, tức là thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy của bạn sẽ tới sớm hơn trong ngày. Ngược lại nghĩa là khoảng thời gian đó sẽ tới muộn hơn. Do vậy, bạn sẽ dễ bị rối loạn đồng hồ sinh học, khi cơ thể cảm thấy vô cùng khó chịu vì lệch múi giờ.

Cùng tìm hiểu về vé máy bay Hà Nội đi Chu Lai

Khi này, đồng hồ sinh học sẽ phải mất thời gian để điều chỉnh lại, trong thời gian chờ đợi,  cơ thể của bạn sẽ xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi, ngủ thất thường, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, thay đổi thân nhiệt.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra, nếu bay 3 múi giờ về phía đông, du khách sẽ cần tới hơn 4 ngày để có thể hồi phục hoàn toàn. Nhưng cũng thời gian đó, nếu bay về phía tây, chỉ khoảng hơn 3 ngày là bạn sẽ hoàn toàn thích nghi được với múi giờ. Múi giờ càng nhiều, càng dễ mệt mỏi. Một chuyến bay đi qua 9 múi giờ, sẽ mất 2 tuần phục hồi cho người đi phía đông, trong khi người đi về hướng tây chỉ cần chưa đầy 8 ngày là hoàn toàn bình thường.

Nếu số múi giờ tăng cao, tới 12 múi giờ, khi này dù máy bay có bay về hướng nào, bạn sẽ cũng mất khoảng 10 ngày để hồi phục (do khi này bay về hướng đông cũng làm đồng hồ sinh học theo sau).

Làm sao để hạn chế được tình trạng do lệch múi giờ

Có rất nhiều phương pháp khoa học đã được đưa ra để khắc phục tình trạng này. Ví dụ như trước khi bay, bạn hãy thiết lập lại đồng hồ sinh học của mình, ngủ sớm và dậy sớm 1 h trước khoảng 3 ngày bay.  Cũng trong 3 ngày trước khi bay, hãy ăn uống đầy đủ, ăn nhiều chất đạm. 2 ngày trước khi bay ăn nhẹ với hạm lượng chất bột cao, trước khi bay, hãy giữ bụng đói để có thể tỉnh táo hơn.

Khi ở trên máy bay, bạn có thể tận dụng các nguồn ánh sáng, bao gồm những ánh sáng nhân tạo như ở  màn hình máy tính bảng, nhằm tránh mệt mỏi và đánh thức thần kinh của bạn, nếu ở điểm đến có múi giờ sớm hơn điểm đi.

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác về đi máy bay và các chuyến bay giá tốt tại dulichdaiduong.vn hoặc gọi số 094.555.3434

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *